Ai là người có khả năng "khai tử" iPhone?

03-07-2018

Sau 10 năm ra mắt, người ta đã chờ đợi rất nhiều về một tên tuổi có thể khiến iPhone "tan theo mây khói" như cách mà Apple đã làm đối với điện thoại các thương hiệu Nokia, Palm, Blackberry hay Microsoft.

iPhone không những không "yếu" đi qua thời gian mà ngày càng bành trướng thị trường.

Nhưng không, không những không biến mất, mà iPhone ngày càng bành trướng thế lực của mình, và một trong những minh chứng rõ ràng nhất là việc các thương hiệu điện thoại khác coi việc sao chép thiết kế và các tính năng của iPhone như là "mốt", và người dùng cũng mặc định thừa nhận điều này.

iPhone không đơn thuần là một minh tinh mang tính thời vụ, họ có sự nghiên cứu nghiêm túc về xu hướng thị trường và công nghệ tương lai - những bước đi luôn đi trước thời đại cả chục năm, khiến bất cứ sản phẩm nào của Apple đều mang tính thời thượng không chỉ trong năm đó mà còn nhiều năm về sau.

Steve Jobs và Tim Cook.

Thậm chí, mới đây CEO Tim Cook còn đưa ra tuyên bố khiến nhiều người bị sốc rằng "Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đang ngày càng dành nhiều thời gian với các thiết bị của Apple, và chúng tôi đang cố gắng tìm cách để giải quyết vấn đề này". Trên thực tế, việc người dùng dành nhiều thời gian cho thiết bị của Apple là một điểm tốt cho công việc kinh doanh của họ, nhưng Tim Cook đang nghĩ tới một vấn đề mang tính  nhân văn hơn.

Việc dành tất cả thời gian cho các thiết bị của Apple khiến người ta đang "sống quá ảo" và ảnh hưởng nhiều tới hành vi của người dùng - đặc biệt là trẻ nhỏ - đối tượng thường được các bậc cha mẹ sử dụng iPhone, iPad như là một vật dụng giải trí và dụ dỗ. Điều này sẽ dẫn tới hệ quả nghiêm trọng về sự phát triển của các thế hệ sau này.

Apple - với tư cách là người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ đang dần điều hướng công nghệ để phục vụ tốt hơn cho con người chứ không phải là lệ thuộc nó. iOS 12 mới được Apple đưa ra là một trong những bước đầu khẳng định nỗ lực này khi họ đưa vào hệ điều hành mới của mình khả năng kiểm soát thiết bị, ứng dụng một cách hợp lý hơn.

iOS 12 mới ra mắt nhấn mạnh vào khả năng kiểm soát smartphone của người dùng.

Ngoài ra, trong báo cáo của mình Apple cũng đang cho thấy họ đưa ra một nỗ lực tổng thể để phát triển trợ lý ảo Siri, kính thông minh, tai nghe thông minh...và hệ sinh thái thông minh được điều khiển bằng giọng nói, trí tuệ nhân tạo, qua đó, giúp giảm thiểu thời gian sử dụng trên màn hình smartphone, tablet...

Có thể nói, đây chính là yếu tố then chốt khiến Apple, dù sau thời gian dài vẫn luôn giữ được vị trí số 1 trên thị trường công nghệ. Và nếu ai đó có khả năng "giết chết iPhone" thì chỉ có thể là chính họ mà thôi.

 


Bình luận