Apple và hành trình trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử được định giá nghìn tỷ USD

22-03-2018

Apple hiện được Wall Street đánh giá là “cỗ máy kiếm tiền” với tốc độ nhanh chóng mặt trong 6 hoặc 7 năm qua. Được định giá ở mức 922 tỷ USD, Apple chỉ còn một con số “nhỏ” 78 tỷ USD là cán mốc 1,000 USD. Giá cổ phiếu của Apple vẫn đang gia tăng đều đặn, và do đó dễ dàng trên đường trở thành công ty đầu tiên trị giá nghìn tỷ USD của thế giới.


Xuất phát từ một nhà để xe đến một trong những công ty lớn nhất trong lịch sử khiến nhiều người tự hỏi: tất cả những điều này bắt đầu thế nào và làm sao Apple có thể lớn mạnh như ngày hôm nay?


Steve Jobs và Steve Wozniak đã vẽ lại lịch sử công nghệ thế giới


Sự khởi đầu

Năm 1969 là thời gian hoàn hảo cho thay đổi. Đó là thời điểm thế hệ “Baby Boomer”, những người sinh trong giai đoạn bùng nổ dân số của Mỹ vào khoảng năm 1946 - 1964 trưởng thành. Tất cả các vi mạch đã được phát triển và trở thành dấu hiệu cho một cuộc cách mạng chỉ ở ngay những thập kỷ tiếp theo.

Thập niên 1990, Steve Jobs gặp Steve G.Wozniak, khi đó mới 19 tuổi. Họ là những sinh viên có tình yêu sâu sắc với công nghệ và không ai trong số họ có thể hình dung được mình sẽ sớm thay đổi lịch sử.

Steve Wozniak luôn quan tâm đến máy tính và chia sẻ với những người đam mê công nghệ về ước mơ sở hữu một máy tính cá nhân. Wozniak tự sáng chế một chiếc máy tính và mỗi tuần đưa nó đến câu lạc bộ Home Brew với những cải tiến liên tục. Mọi người bắt đầu tò mò, đặt câu hỏi xung quanh Wozniakl, Steve Jobs cũng tham dự câu lạc bộ. Jobs nhận thấy tiềm năng và nói với Wozniak: “Hai người chúng ta nên thực sự bán nó”.Hai nhà sáng lập khi còn trẻ


Vào tháng 4/1976, bắt đầu từ một nhà để xe và sự giúp đỡ của một số bạn bè nghiên cứu, 2 chàng trai đã tạo ra một bảng mạch đơn không có bàn phím hoặc màn hình kèm theo, đó là Apple 1. Đây chính thức là sự khởi đầu của Apple khi họ đã bán được 50 chiếc Apple 1. Nó còn là bằng chứng cho thấy mọi người thực sự muốn sở hữu một máy tính cá nhân. Nhưng việc sản xuất không thể thực hiện được vì chi phí quá đắt nếu không có đột phá về ý tưởng. Wozniak bắt tay vào cải tiến sản phẩm còn Steve Jobs dùng kiến ​​thức về thiết kế của mình, đồng thời nhấn mạnh đặc tính tích hợp nhiều chức năng và dễ sử dụng của các máy tính Apple.Sản phẩm Apple thuở ban đầu


Năm 1980, IBM chứng kiến ​​sự thành công của Apple trong thị trường máy tính cá nhân và nhận ra rằng họ đã sai về khi coi máy tính cá nhân chỉ là thứ đồ chơi sở thích mà nó thực sự có thể được sử dụng mở rộng trí tuệ con người. Suốt thập niên tiếp theo, Apple chứng kiến nhiều ​​sự thất bại và thành công song hành.


Apple của ngày nay

Hiện nay, Apple có những bước đi mạnh mẽ khi có lúc giành đến 92% lợi nhuận của ngành điện thoại thông minh.


Sản phẩm Apple hiện đại ngày nay


Trong cuốn sách “iWoz”, Wozniak kể lại câu chuyện trên đường ông đưa Steve Jobs từ sân bay trở về, họ đi qua một xã gọi là Apple Orchid. Trong xe, Jobs đã lập tức đề nghị đặt tên máy tính là Apple.

Thực tế, có đến ba người sáng lập Apple mà người thứ 3 ít được nhắc đến là Ronald Gerald Wayne. Ông là người đã thiết kế logo gốc của Apple với ý tưởng từ quả táo của Isaac Newton. Wayne rời khỏi công ty chỉ sau 12 ngày thành lập và bán 10% cổ phần của mình chỉ với 800 USD. Nếu ông ở lại, có lẽ bây giờ ông đã sở hữu ít nhất 60 tỷ USD.


Sự thay đổi logo của Apple qua thời gian


Đặc biệt, dự án iPhone quá bí mật đến nỗi những lập trình viên phần cứng không bao giờ nhìn thấy nhóm làm phần mềm và ngược lại. Hầu như không ai trong Apple biết sản phẩm cuối cùng sẽ như thế nào cho đến khi Steve Jobs tiết lộ nó trên sân khấu.


Điều gì đã khiến Apple thành công đến vậy?

Sự độc đáo và đổi mới là chìa khóa thành công. Apple đã có cách tiếp cận đột phá về công nghệ tới mọi người. Steve Jobs cũng tin vào khía cạnh trải nghiệm cảm xúc mà một sản phẩm công nghệ mang lại cho người sử dụng, điều càng khiến Apple trở nên khác biệt mà nhiều công ty vẫn không biết tầm quan trọng của nó.

 


Biểu tượng Apple đáng tự hào


Khi nhìn vào bức tranh lớn nhất, tất cả là câu chuyện về những người trẻ, sống trong kho để xe và  tạo ra một công ty có thu nhập lớn hơn nhiều gã khổng lồ trên thị trường như Walmart.  Nó xảy ra không chỉ bởi họ đã ở đúng nơi, tại đúng thời điểm mà còn vì họ đã say mê những điều mình làm. Hành trình của Apple cho ta thấy rằng nếu tập hợp được quanh mình những người cùng đam mê, nó sẽ dẫn bạn đến điều tuyệt vời.Bình luận