Con chip M1 trên Laptop Macbook M1 có gì đặc biệt?

27-09-2021

Laptop Macbook M1 đã ra mắt được gần một năm và đã làm thay đổi lớn ngành công nghiệp máy tính. Vậy con chip này có gì đặc biệt mà khiến iFan mong muốn được nâng cấp ngay.

laptop macbook m1

 

Câu hỏi đầu tiên đặt ra Chip M1 là gì?

M1 là con chip đầu tiên được Apple tại ra cho các dòng Mac như Macbook Air M1 hay Macbook Pro M1. Trước đó, các dòng Mac được trang bị chip Intel, tuy nhiên sau khi được thay thế bằng chip M1 thì những chiếc máy Mac không chỉ ngang bằng chip Intel mà còn vượt trội về nhiều khía cạnh.

Chip M1 được trang bị tới 16 tỷ bóng bán dẫn và chế tạo trên kiến trúc 5nm. Do đó, M1 mang đến hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần. Đặc biệt cho phép thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần so với các Macbook thế hệ trước.

Lợi ích mà chip M1 mang lại trên những chiếc Laptop Macbook M1

Ở thời điểm trước, những chiếc Mac thường được sử dụng nhiều con chip CPU, chip bảo mật hoặc chip phục vụ các thiết bị ngoại vi... Nhưng ở chip M1 thì toàn bộ những con chip nêu trên đều tích hợp trong một hệ thống chip duy nhất (S0C). Do đó mang lại hiệu quả và năng suất sử dụng cao hơn gấp nhiều lần như trên.

laptop macbook m1_1

 

Trong 8 lõi CPU của chip M1 ở trong laptop macbook m1 thì có 4 lõi tiết kiện điện và 4 lõi hiệu suất cao. Khi bạn sử dụng những tác vụ nặng như thiết kế đồ họa, dựng hình, render video hoặc thâm chí chơi game thì M1 sẽ tận dùng toàn bộ sức mạnh từ CPU để đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Còn khi bạn hoạt động nhẹ nhàng hơn thì 4 lõi tiết kiện điện sẽ được sử dụng, từ đó làm cho thời gian sử dụng trên những chiếc laptop maccbook m1 được kéo dài hơn rất nhiều. Một chiếc macbook pro m1 có thể phát được 20 tiếng là một ví dụ.

Khác với những chiếc máy tính thông thường ta thấy rằng những card đồ họa rời sẽ mang đến khả năng đồ họa tốt hơn. Nhưng Laptop Macbook M1 được Apple tích hợp chip chuyên xử lý về đồ họa vào hệ thống chip giúp khả năng xử lý lên tới 25.000 luồng cùng một lúc. Vì vậy, ta cũng thấy được khả năng xử lý đồ họa của con chip M1 này tốt đến như thế nào.

Những chiếc Mac đầu tiên sử dụng con chip M1

- Macbook Pro M1: Thiết kế hầu như không thay đổi so với người tiền nhiệm nhưng đặc biệt được trang bị con chip M1 mang đến hiệu năng CPU nhanh gấp 2.8 lần với đồ họa nhanh gấp 8 lần. Thời lượng pin sử dụng khủng 20h sử dụng.

- Macbook Air M1: Thiết kế mỏng nhẹ tuyệt vời cùng với con chip M1 kết hợp MacOS Big Sur cho hiệu năng CPU nhanh gấp 3.5 lần và đồ họa nhanh gấp 5 lần so với thế hệ trước.

- Mac mini thiết kế phù hợp cho những người thường xuyên chỉnh ảnh và video. CPU nhanh hơn gấp 3 lần và đồ họa nhanh hơn gấp 6 lần và hệ thống tản nhiệt được hoạt động tốt hơn.

laptop macbook m1_2

Lời kết

Tóm lại, Chop M1 chính là bước ngoặt đánh dấu cho sự khởi đầu mới của hãng Apple khi làm cho những chiếc máy Mac được tối ưu và nâng cao hiệu quả làm việc nhất từ trước tới nay. 

Bạn đã sử hữu hay trải nghiệm một trong những chiếc laptop macbook m1 chưa? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bình luận