Đánh giá chip M1! Có nên mua Macbook M1 không?

19-04-2021

 

Lần đầu tiên sau gần 15 năm, Apple đã sử dụng chip Apple M1 hoàn toàn mới cho MacBook và Mac mini thay vì bộ vi xử lý Intel, thể thấy đây là một sự thay đổi chóng mặt cho nhiều thế hệ CPU Intel đã cung cấp cho máy tính Apple kể từ năm 2006. Chip M1 là sự xuất hiện đầu tiên của mô hình mới mà Apple đặt tên là Apple Silicon. Các dòng MacBook Air, MacBook Pro 13 inchMac mini đang là những dòng được sản xuất sử dụng chip M1.

Vậy con chip M1 này có gì khác biệt, và liệu sự thay đổi này có phải là một nước tiến vượt trội cho sự chuyển mình của Apple trong giai đoạn hiện nay? 

Chip M1 là gì?

Chip  M1 là con chip đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho Mac, nó mang lại hiệu suất đáng kinh ngạc, nổi bật là công nghệ tùy chỉnh và hiệu suất năng lượng. Và nó được thiết kế để hoạt động với hệ điều hành latop tiên tiến nhất trên thế giới, macOS Big Sur. Với một bước nhảy vọt về hiệu suất trên mỗi watt, mỗi máy Mac với M1 đều được biến đổi thành một loại sản phẩm hoàn toàn khác biệt. Apple khẳng định đây không phải là một bản nâng cấp, đây là một bước đột phá.

M1: Toàn bộ hệ thống trên con chip

Cho dù chúng chạy Windows, macOS hay Chrome, hầu hết các PC ngày nay đều có một loạt các thành phần máy tính bên trong mà mỗi thành phần xử lý các tác vụ khác nhau. Chúng bao gồm một bộ xử lý (CPU) để xử lý các tính toán thiết yếu. Bao gồm bộ xử lý được sử dụng để duyệt internet, mở và đóng ứng dụng. Một bộ xử lý (GPU) để xử lý các tính toán đồ họa và xuất tín hiệu tới màn hình hoặc màn hình laptop của bạn.

chip M1-5 nano meter

 

Trên các máy lớn, CPU và GPU là hai mục hoàn toàn riêng biệt được kết nối với bo mạch chủ. Máy tính xách tay nhỏ hơn thường kết hợp CPU và GPU thành một thành phần duy nhất. Bằng cách sử dụng thứ được gọi là xử lý đồ họa tích hợp trong ngành. Với các thành phần còn lại của máy tính nằm ở các vị trí khác nhau trên bo mạch chủ. 

Chip Apple M1 có một cách tiếp cận khác. Thay vì một tập hợp các bộ phận xử lý riêng biệt, nó là một hệ thống duy nhất trên một con chip (SoC). SoC xử lý tất cả các tính toán, bao gồm cả đầu ra đồ họa, có nghĩa là mỗi lệnh phần mềm có thể sử dụng phần hiệu quả nhất của M1. 

Ngoài ra, M1 có bộ điều khiển lưu trữ tích hợp để lưu lượng dữ liệu đến và đi từ ổ đĩa thể rắn (SSD) của Mac. Cũng như nhiều bộ xử lý, bộ điều khiển và cảm biến khác xử lý mã hóa, xử lý hình ảnh từ webcam và các tác vụ cần thiết khác để máy tính hoạt động. Đây cũng là chip máy tính cá nhân đầu tiên được chế tạo bằng công nghệ quy trình 5-nanometer. 

Trí tuệ nhân tạo và chip Apple M1

Các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) là điều cần thiết để giúp phần mềm hiện đại chạy trơn tru. Bộ vi xử lý Apple A-series và Intel Core từ lâu đã tích hợp sẵn khả năng AI và chip M1. Bộ máy đầu não của chip M1 dựa vào hướng dẫn từ phần mềm để hoạt động bình thường. Nhiều nhà phát triển phần mềm bên thứ ba tích hợp các thuật toán AI và ML vào ứng dụng của họ, bao gồm nhiều phần của Adobe Creative Suite. Apple cho biết MacBook Air chạy bằng chip Apple M1 mới có thể xử lý khối lượng công việc ML nhanh hơn tới 9 lần so với MacBook Air chạy trước đó của Intel . 

Bộ nhớ hợp nhất- Truy cập trên toàn hệ thống

Chip M1 có cấu trúc bộ nhớ hợp nhất. M1 hợp nhất băng thông cao vào một nhóm và bộ nhớ có độ trễ thấp vào một nhóm. Do đó, tất cả các công nghệ trong SoC có thể truy cập vào cùng một dữ liệu mà không cần sao chép nó giữa nhiều nhóm bộ nhớ. Điều này cải thiện đáng kể hiệu suất và hiệu quả sử dụng điện. Các ứng dụng video xử lý nhanh hơn, trò chơi phong phú hơn, xử lý hình ảnh nhanh  hơn và toàn bộ hệ thống làm việc trơn tru và mượt mà hơn. 

Chip Apple M1 nhanh như thế nào?

Hiệu suất CPU lớn - công suất tiêu thụ nhỏ.

CPU 8 lõi trong M1 cho đến nay là CPU có hiệu suất cao nhất mà Apple  từng chế tạo. Được thiết kế để xử lý các tác vụ sử dụng ít năng lượng nhất, M1 có hai loại lõi: hiệu suất cao và hiệu quả cao. Vì vậy, bất cứ tác vụ gì từ chỉnh sửa hình ảnh đến xuất video iMovie cho web, quản lý thư viện RAW  trong Lightroom hay kiểm tra email của bạn, chip M1 luôn hoạt động tốt - không tốn pin.

So sánh thực tế cho thấy hiệu suất chung của MacBook Air M1 nhanh hơn 3,5 lần so với trước đây, trong khi hiệu suất đồ họa nhanh hơn 5 lần. Trên MacBook Pro M1, tính toán bằng AI nhanh hơn 11 lần so với trước đây và Apple cho biết rằng nó có thể tạo mã trong ứng dụng Xcode nhanh hơn tới 2,8 lần.

 

chip M1-8 core

Apple cũng tuyên bố rằng các máy Mac hỗ trợ M1 nhanh hơn đối thủ Windows của họ. Công ty ước tính rằng M1 mới trong MacBook Air sẽ tốt hơn 98% máy tính xách tay PC được bán những năm qua. Những tuyên bố này dựa trên các bài kiểm tra hiệu suất mà Apple đã tự thực hiện. 

Có nên mua Macbook m1 không? 

Chip M1 sẽ phù hợp với ai?

Mối quan tâm đầu tiên là về giá trị, theo so sánh cho thấy Macbook  M1 có giá tương đương với dòng máy chip Intel. MacBook Air M1, MacBook Pro M1 13 inch và Mac mini M1 không tăng giá. Bạn vẫn có thể mua Intel MacBook Pro, nhưng nếu bạn muốn có thông số kỹ thuật tương tự như thế hệ trước, với lợi thế bổ sung về hiệu suất của M1 thì bạn không phải trả  chi phí để có được nó.

Có thể nói đối với hầu hết mọi người, những chiếc MacBook thế hệ mới với con chip M1 là những chiếc máy tuyệt vời. Người cần một chiếc máy ứng đủ các yêu cầu về hiệu năng cao cho các tác vụ phức tạp hay đơn giản chỉ là hoạt động nhiều tác vụ cùng 1 lúc với thời lượng pin dài hơn.

Và đó là những lý do mà anh em nên sắm cho mình một chiếc Macbook M1 nói chung và Macbook Air M1hay Macbook Pro M1 nói riêng.  Chiếc laptop hoàn toàn phù hợp để mang đi trong công việc nhờ những ưu điểm về thiết kế và hiệu năng và hoàn toàn đủ hấp dẫn trong các tác vụ  việc hay giải trí.

Đừng quên ghé thăm Nam Á Store  thường xuyên để cập nhật những sản phẩm công nghệ, đặc biệt là những sản phẩm Apple mới nhất nhé!

Bình luận