Đánh giá LG Gram 17: Sức mạnh tuyệt vời từ chiếc Laptop mỏng đến siêu thực

07-07-2021
Ưu điểmHạn chế

Cân nặng nhẹ đến kinh ngạc

Hoạt động tuyệt với ở chế độ hiệu suất

Hiển thị tuyệt vời

Bàn phím và bàn di chuột tốt

Tuổi thọ pin vượt trội

Cảm giác khung máy mỏng manh 

Giá cao


Đôi khi bạn muốn một màn hình lớn hơn cho những gì bạn sẽ thấy trên máy tính xách tay 15,6 inch (hoặc 16 inch) điển hình. Có thể bạn là người sử dụng thích đa nhiệm và muốn bố trí nhiều cửa sổ hơn trên màn hình của mình mà không cảm thấy chật chội. Đó là lý do mà máy tính xách tay 17 inch xuất hiện và mặc dù trong phân khúc màn hình lớn thì không có nhiều sự lựa chọn ngoài máy tính xách tay chơi game, nhưng có một vài lựa chọn tốt để xem xét.


Đánh giá LG Gram 17

Một trong những lựa chọn như vậy là LG’s Gram 17, giống như tất cả các máy tính xách tay Gram nhằm mục đích mang đến một sản phẩm laptop cấu hình khủng với khung máy nhẹ nhất có thể. Phiên bản năm 2021 nâng cấp màn hình hiển thị với tỷ lệ khung hình 16:10, tăng thêm không gian theo chiều dọc để hoàn thành công việc của bạn.

Tôi đã xem LG Gram 17 được cấu hình với Core i71165G7, 16GB RAM, ổ cứng thể rắn (SSD) 1TB PCIe và màn hình 17 inch 16:10 với độ phân giải WQXGA (2.560 x 1.600). Cấu hình này được bán lẻ với giá 1.800 đô la, có nghĩa là nó có một đối thủ mạnh là Dell XPS 17. LG Gram 17 có những gì để cạnh tranh không?

Đánh giá LG Gram 17: Thiết kế

LG Gram 17 thực hiện đúng lời hứa của nó là đóng gói một màn hình lớn vào một khung máy nhẹ. Nó chỉ nặng 2,98 pound, nhẹ đáng kể đối với một máy tính xách tay lớn như vậy. Để so sánh, Dell XPS 17 nặng 5,53 pound với cảm ứng và tùy chọn pin 97 watt giờ (Gram 17 có pin 80 watt giờ). Ngay cả XPS 17 không cảm ứng với pin 56 watt giờ cũng nặng 4,65 pound.

Về kích thước tổng thể, Gram 17 rộng 14,97 inch x 10,24 inch, cao 0,70 inch, so với XPS 17 là 14,74 inch x 9,76 inch x 0,77 inch. Như một so sánh khác, HP Envy 17 có kích thước 15,71 inch x 10,2 inch x 0,76 inch và nặng 6,02 pound (lưu ý rằng Envy 17 có màn hình 17,3 inch). Rõ ràng, LG đã hoàn thành một điều đặc biệt ở đây.

"LG Gram 17 không có cảm giác chắc chắn như các máy tính xách tay khác."

Làm thế nào nó xoay sở để làm cho LG Gram 17 nhẹ như vậy? Câu trả lời là hợp kim magie được sử dụng trong khung của máy tính xách tay, đó là một kim loại nhẹ. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng được cảm nhận. Magiê là một kim loại mạnh, và vì vậy, không phải LG Gram 17 không mạnh mẽ, nhưng nó không có cảm giác chắc chắn như bạn sẽ nhận được từ XPS 17 hoặc thậm chí là Envy 17 có giá tầm trung.

Đánh giá LG Gram 17

Nhôm được sử dụng trong các máy tính xách tay khác nặng hơn và cảm thấy chắc chắn hơn. Tuy nhiên LG đã chạy Gram 17 đã thông qua thử nghiệm quân sự MIL-STD-810G, vì vậy có một số dữ liệu khách quan cho thấy nó rất ổn định.

Đánh dấu Coppock / Xu hướng kỹ thuật số

Về mặt thẩm mỹ, Gram 17 được thiết kế thận trọng nhất có thể. Toàn bộ màu đen chỉ với một logo “gam” đơn giản bằng chrome trên nắp. Nếu không, sẽ không có chi tiết tô điểm và các đường nét của máy tính xách tay rất đơn giản. Gram 17 có các viền thực sự nhỏ, vì vậy nó trông rất hiện đại - và tất nhiên, những viền nhỏ đó giúp giữ cho kích thước khung máy rất gọn gàng.

Mặc dù có khung mỏng, Gram 17 có sự kết hợp hài hòa giữa các cổng kết nối. Ở phía bên tay trái là cổng HDMI kích thước đầy đủ và hai cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt 4 (một trong số đó là cần thiết để cấp nguồn cho máy tính xách tay), đi kèm với giắc cắm âm thanh 3,5 mm. Ở phía bên tay phải là kết nối khóa Kensington, hai cổng USB-A 3.1 Gen 2 và đầu đọc thẻ nhớ microSD. Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.1 cung cấp kết nối không dây.

Đánh giá LG Gram 17: Hiệu suất

Đơn vị đánh giá của tôi được trang bị Intel Core i7-1165G7 thế hệ thứ 11, phổ biến trên các máy tính xách tay cao cấp và có xu hướng cung cấp hiệu suất năng suất ổn định. Tôi nhận thấy rằng hiệu suất có thể khác nhau giữa các máy tính xách tay có cùng chip này và vì vậy tôi rất tò mò muốn xem LG Gram 17 sẽ hoạt động như thế nào với khung máy lớn hơn, cung cấp nhiều không gian để làm mát. LG cung cấp một tiện ích để điều chỉnh hiệu suất so với nhiệt và tiếng ồn của quạt, và nó có tác dụng đáng kể. Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp tiện ích như vậy ngày nay và không phải tất cả chúng đều có tác động đáng kể đến hiệu suất - Tôi sẽ chỉ đề cập đến chúng nếu chúng ảnh hưởng đến kết quả điểm chuẩn của chúng tôi.

Ở chế độ "tối ưu", Gram 17 thể hiện được sức mạnh với hầu hết các đối thủ cạnh tranh cùng chip Tiger Lake của nó. Trong Geekbench 5, nó đã làm tốt trong bài kiểm tra đơn lõi nhưng có phần tụt lại với các đối thủ cùng phân khúc. Tuy nhiên, khi chuyển sang chế độ hiệu suất và điểm số của Gram 17 đã tăng lên đáng kể.

LG Gram 17 là một thiết bị thời trang nhưng đầy mạnh mẽ.

Cuối cùng, trong PCMark 10, nó không phải là người dẫn đầu về chế độ tối ưu và chế độ hiệu suất của nó không tạo ra sự khác biệt về điểm số - điều mà tôi đã thấy với các tiện ích điều chỉnh hiệu suất của các nhà cung cấp khác. Một ví dụ là HP Spectre x360 14 cũng không cho thấy sự cải thiện nào trong PCMark 10 ở chế độ hiệu suất, mặc dù ở chế độ đó nhanh hơn đáng kể trong tất cả các điểm chuẩn khác. Gram 17 đã làm tốt ở phần Cơ bản (duyệt web, hội nghị truyền hình, v.v.) nhưng lại bị tụt lại ở phần Năng suất và Sáng tạo nội dung.

Nhìn chung, Gram 17 là một thiết bị đảm bảo tính thời trang nhưng đầy mạnh mẽ. sẽ xử lý tất cả các nhiệm vụ năng suất của bạn một cách dễ dàng. Gram 17 là tốt nhất cho những người dùng năng suất muốn có màn hình lớn hơn và nhẹ hơn

Gram 17 không phải là một máy tính xách tay chơi game, được trang bị đồ họa tích hợp Intel Iris Xe. Nó đạt được điểm trung bình trong bài kiểm tra 3DMark Time Spy ở chế độ tối ưu và điểm 1802 mạnh hơn nhiều ở chế độ hiệu suất. Trong Fortnite, tác động của tiện ích thậm chí còn rõ rệt hơn. Nó quản lý tốc độ 12 khung hình / giây (fps) ở 1080p và đồ họa cao, và 13 khung hình / giây ở đồ họa hoành tráng ở chế độ tối ưu.

Tuy nhiên, hãy chuyển sang chế độ hiệu suất và nó đã tăng lên 29 khung hình / giây và 19 khung hình / giây, cạnh tranh hơn nhiều. Tất nhiên, đó cũng không phải là những điểm số ấn tượng và vì vậy bạn sẽ bị giới hạn ở các chò chơi cũ hơn hoặc chạy các phần mềm game mới nhưng ở độ phân giải và chi tiết đồ họa thấp.

Đánh giá LG Gram 17: Hiển thị và âm thanh

Một màn hình lớn, mở rộng sẽ không thể chấp nhận nếu nó có chất lượng phân giải kém. May mắn thay, LG đã chọn một bảng điều khiển chất lượng cho Gram 17, bắt đầu với tỷ lệ khung hình 16:10, trong màn hình 17 inch, cung cấp rất nhiều diện tích.

Đánh giá LG Gram 17

Theo máy đo màu, màn hình sáng ở 343 nits, đủ sáng cho hầu hết các điều kiện ánh sáng trong nhà. Độ tương phản gần với tỷ lệ 1000: 1. Màn hình 4K của Dell XPS 17 vượt trội hơn, trong khi người anh em nhỏ hơn của Gram 17, Gram 16, đạt khoảng 313 nits và 830: 1. Kết quả của Gram 17 rất phù hợp với những gì mong đợi từ một máy tính xách tay cao cấp hiện nay.

Về màu sắc, màn hình của Gram 17 đạt 88% AdobeRGB và 100% sRGB, tốt hơn mức trung bình 75% và 95% của máy tính xách tay cao cấp và gần với những gì các loại quảng cáo mong muốn để chỉnh sửa ảnh và video.

Nhìn chung, đây là một màn hình thú vị để sử dụng cho mọi thứ mà hầu hết người dùng sẽ hài lòng với nó. Năng suất được nâng cao nhờ tỷ lệ khung hình, độ tương phản tốt và độ sáng trên mức trung bình trong khi xem ảnh và video là một trải nghiệm thú vị nhờ màu sắc rộng và chính xác. Bất cứ ai muốn thực hiện chỉnh sửa ảnh và video không thường xuyên - hãy nhớ đến sự thiếu hụt hiệu suất so với một máy tính xách tay như XPS 17 - sẽ thấy màn hình này hoạt động tốt trong một thời gian ngắn.

Âm thanh tuyệt vời và rõ ràng, với âm cao và trung bình dễ chịu và âm trầm cùng vô cùng rõ nét. Đồng thời, hai loa hướng xuống không phát ra âm thanh lớn và chỉ có một chút biến dạng ở âm lượng tối đa. Bạn sẽ hài lòng với video YouTube, nhưng đối với người đam mê phim ảnh, Netflix và âm nhạc, bạn có thể sẽ muốn có một cặp tai nghe hoặc loa Bluetooth.

Đánh giá LG Gram 17: Bàn phím và bàn di chuột

Bàn phím có khoảng cách thoải mái với các phím bấm lớn và bao gồm cả bàn phím số, chỉ cần chạm nhẹ là có thể di chuyển vừa đủ. Cảm giác gõ không hoàn hảo do thao tác chạm đáy hơi đột ngột (độ bật của phím còn kém).

Đánh giá LG Gram 17

Bàn di chuột lớn nhưng có thể lớn hơn với diện tích chỗ đặt lòng bàn tay. Đây là mô hình Microsoft Precision, mô hình phổ biến tại thời điểm này, giúp các cử chỉ cảm ứng đa điểm của Windows 10 trở nên chính xác vô cùng. Bố cục bàn phím, đặc biệt là bao gồm bàn phím số, nên bố trí của bàn di chuột ra sẽ lùi sang trái, điều này sẽ khiến một số người không quen. Nếu bạn sử dụng bàn di chuột làm điểm căn giữa để gõ bàn phím, bạn sẽ cần điều chỉnh phương pháp thực hành. Màn hình không hỗ trợ cảm ứng.

Hỗ trợ Windows 10 Hello được cung cấp bởi đầu đọc dấu vân tay được tích hợp trong nút nguồn, đây là điểm rất tốt. Bạn có thể bật nguồn Gram 17 và đăng nhập bằng một lần chạm và điều đó thuận tiện hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm đầu đọc dấu vân tay. Trình đọc nhanh và chính xác.

Đánh giá LG Gram 17: Tuổi thọ pin

Bắt đầu với bài kiểm tra duyệt web, Gram 17 kéo dài trong 13,25 giờ, đây là một kết quả rất tốt. Trong thử nghiệm video Full HD, Gram 17 đã đạt được 21 giờ ngoạn mục,

Đánh giá LG Gram 17

Chỉ với một lần sạc, LG Gram 17 sẽ giúp bạn trải qua một ngày làm việc trọn vẹn.

Chạy thử nghiệm PCMark 10 Gaming - CPU và GPU, và Gram 17 đã đạt được 5 giờ. Đó là một trong những kết quả dài nhất trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi và chỉ kém bảy giây so với người dẫn đầu là Gram 16.

Cuối cùng, trong bài kiểm tra Ứng dụng PCMark 10, đây là dấu hiệu tốt nhất về thời lượng pin năng suất, Gram 17 chỉ đạt được dưới 14 giờ. Đó là điểm số cao nằm trong top máy tính xách tay mà chúng tôi đã thử nghiệm, nhưng không mạnh như tôi mong đợi. Ví dụ, Gram 16 đạt 17,8 giờ.

Nhìn chung, Gram 17 là một máy tính xách tay bền bỉ mặc dù có màn hình lớn, độ phân giải cao. Nó sẽ giúp bạn trải qua một ngày làm việc trọn vẹn và cả buổi tối, và bạn có thể sẽ còn vài giờ nữa vào sáng hôm sau.

Bạn có nên mua nó không?

Đánh giá LG Gram 17

Câu trả lời là có nếu bạn sẵn sàng về mặt tài chính . LG Gram 17 đặt một màn hình lớn và đáng yêu mà không làm bạn nặng nề và bạn sẽ yêu thích thời lượng pin ngoạn mục.

Bằng cách nào đó, LG đã cố gắng đạt được dung lượng pin 80 watt-giờ và vẫn duy trì trọng lượng nhẹ của LG Gram 17.

 

Bình luận