Apple đã được cấp bằng sáng chế cho MacBook màn hình kép trong tương lai

25-08-2021

Một số đơn xin cấp bằng sáng chế của Apple có vẻ hơi điên rồ và vượt qua những ứng dụng có cơ sở mà chúng ta có thể tượng tượng được. Gần đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho một chiếc MacBook màn hình kép sẽ thay thế bàn phím tích hợp bằng bàn phím ảo giống như trên iPad. Nó cũng sẽ có khả năng sạc không dây của iPhone.

Apple lần đầu tiên đã đệ trình bằng sáng chế cho “hệ thống giao diện tích hợp” cách đây ba năm và chúng tôi nghi ngờ rằng một chiếc MacBook màn hình kép thậm chí sẽ có thể thành hiện thực. Công ty cuối cùng đã được cấp bằng sáng chế, vì vậy chúng ta sẽ có quyền mong chờ một chiệc Macbook màn hình kép.

Bằng sáng chế Macbook màn hình kép của Apple.

Mục tiêu chính của màn hình kép là cung cấp sự linh hoạt để thay đổi giao diện khi cần thiết. Ví dụ: có thể có nhiều cấu hình bàn phím để phản ánh các ngôn ngữ khác nhau hoặc bố cục theo vùng cụ thể. Vị trí và kích thước của bàn phím có thể được thay đổi tùy thuộc vào sở thích của người dùng. Tất cả đều rất giống với khả năng của bàn phím ảo iPad hiện tại.

MacBook màn hình kép

Tuy nhiên, Apple không dừng lại ở cấu hình bàn phím. Một trong những số liệu cho thấy khả năng tương tác với các đối tượng bên ngoài như cần điều khiển để chơi game hoặc các ứng dụng mô hình 3D. Apple cũng hình dung một số cảm biến sinh trắc học như Touch ID sẽ được tích hợp vào màn hình.

Một tính năng có thể thu hút sự chú ý của các tín đồ Apple là bao gồm khu vực sạc không dây cho iPhone hoặc bất kỳ điện thoại thông minh nào khác (giả sử nó sử dụng tiêu chuẩn Qi). Điều này sẽ thuận tiện hơn nhiều so với việc mua một bộ sạc không dây riêng biệt, cũng như giảm bớt sự lộn xộn trên bàn làm việc.

Hình ảnh bằng sáng chế màn hình kép của Apple với bộ sạc không dây.

Rõ ràng, thiết bị màn hình kép không phải là một khái niệm mới. Lenovo vào năm 2018 đã phát hành Yoga Book C930 , có màn hình e-ink độc đáo. Công ty tiếp nối điều đó với Thinkpad X1 Fold , một máy tính xách tay hoàn toàn không có bàn phím vật lý, nhưng có màn hình gập thực tế. Tất nhiên, chúng ta không thể nói về máy tính xách tay màn hình kép mà không đề cập đến Surface Neo và Windows 10X bị trì hoãn của Microsoft .

Đã có những lời kêu gọi Apple đưa màn hình cảm ứng lên máy Mac trong một thời gian, nhưng có lẽ còn hơn thế nữa khi công ty bắt đầu đưa silicon ARM của riêng mình vào máy tính xách tay và máy tính để bàn. Chip M1 có thể chạy các ứng dụng iOS nguyên bản trên máy Mac, vì vậy việc bổ sung hỗ trợ màn hình cảm ứng là rất hợp lý. Tuy nhiên, chúng tôi đã viết trước đó rằng Apple có thể sẽ không bao giờ sản xuất máy Mac màn hình cảm ứng và Steve Jobs nổi tiếng là hoàn toàn chống lại ý tưởng này vì tính công thái học*.

Ergonomic hay Human Factor (Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Để sản phẩm đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà thiết kế phải bảo đảm thiết bị và môi trường làm việc thích hợp khả năng cũng như hạn chế của người sử dụng chúng.

Bằng sáng chế mới được cấp này giải quyết vấn đề công thái học này bằng cách cho phép Apple chỉ cần sửa đổi màn hình theo cách nào họ muốn. Theo bản thân bằng sáng chế: “… vật liệu điện môi trong suốt có thể tạo thành bề mặt đầu vào liên tục hoặc liền mạch có thể cải thiện giao diện của thiết bị mà không có nhược điểm của một số cấu trúc thiết bị truyền thống.”

Những “nhược điểm” này chỉ đơn giản có nghĩa là Apple không cần phải thay đổi bàn phím hoặc tạo ra các thiết kế MacBook mới để thay đổi giao diện. Mọi thứ có thể được thực hiện đơn giản thông qua phần mềm. Điều này sẽ giúp Apple tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trong thiết kế phần cứng và có thể là tầm nhìn cuối cùng của Apple về việc kết hợp Mac và iPad thành một thiết bị.

Bất kể các hạng mục bằng sáng chế nào cuối cùng được triển khai, chúng hy vọng sẽ không trở nên kém phổ biến như Touch Bar.

 

Bình luận