So sánh Windows 11 với MacOS Monterey: Bản nâng cấp nào tốt hơn?

08-07-2021

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy tính mới (hoặc cập nhật máy tính hiện có của mình) vào mùa lễ này, thì có khả năng nó sẽ được cung cấp bởi một trong hai hệ điều hành: MacOS Monterey hoặc Windows 11. Một trong những hệ điều hành này được thiết kế bởi Apple đặc biệt dành cho máy Mac và phiên bản khác của Microsoft dành cho nhiều loại PC và máy tính bảng.

Đương nhiên, điều đó có nghĩa là bạn có thể cần phải thực hiện rất nhiều so sánh trước khi chọn nền tảng bạn chọn hoặc cập nhật PC hoặc Mac của mình. Hai hệ điều hành có thể cung cấp năng lượng cho các máy tính xách tay, nhưng có nhiều điểm khác biệt có thể định hình quyết định của bạn nếu bạn sử dụng Team PC hoặc Team Mac.

Điều đó nghe có vẻ khó hiểu với bạn, nhưng chúng tôi đã thử cả MacOS Monterey và Windows 11 trong thời gian thử nghiệm MacOs Monterey công khai và Windows Insider Dev Channel. Vì vậy, chúng tôi đã giúp bạn xem xét một số điểm khác biệt chính giữa hai loại này.

Giá cả và ngày phát hành

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với giá cả và ngày phát hành của hai hệ điều hành này. MacOS Monterey sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2021 và Microsoft đã xác nhận rằng Windows 11 sẽ đến vào “kỳ nghỉ của năm 2021”. Cả hai đều là bản cập nhật miễn phí trên phần cứng hiện có, nhưng vẫn có một danh sách các điều kiện cần được đáp ứng nếu bạn hy vọng có thể chạy hệ điều hành.

MacOS Monterey sẽ cài đặt miễn phí trên thiết bị của bạn miễn là máy Mac của bạn được chứng nhận cho nó. Apple có danh sách chính thức các máy Mac hoạt động với phiên bản MacOS mới nhất. Nó bao gồm Mac Mini, MacBook Pro, iMac và MacBook Air trong vòng sáu năm qua. Vì vậy, hãy chắc chắn để kiểm tra danh sách đó.

Đối với Windows 11, tình hình khá phức tạp. Windows 11 chỉ hoạt động trên PC có chip TPM 2.0 và bộ xử lý Intel thế hệ thứ 8 hoặc AMD Ryzen 2000 trở lên. Nó cũng sẽ hoạt động trên Windows 10 trên PC ARM với bộ xử lý Qualcomm mới hơn. Về cơ bản, điều đó bao gồm bất kỳ PC mới nào được mua trong ba năm qua. Đây cũng là một bản cập nhật miễn phí, miễn là bạn có giấy phép Windows 10 hợp lệ.

Tất nhiên, Apple sẽ xuất xưởng các máy Mac mới với hệ điều hành mới nhất vào cuối năm nay. Và Microsoft sẽ xuất xưởng những chiếc PC mới. Bạn có thể mua khóa Windows 11 vào cuối năm nay để “cài đặt sạch” (hoặc sử dụng khóa Windows 10 khi ISO Windows 11 được phát hành), nhưng MacOS Monterey không phải là thứ bạn có thể mua và cài đặt trên bất kỳ chiếc MacBook cũ nào. Nó được liệt kê trong Apple App Store dưới dạng bản tải xuống chỉ dành cho máy Mac được chứng nhận.

Đa nhiệm

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Khu vực lớn nhất mà MacOS Monterey và Windows 11 khác nhau liên quan đến đa nhiệm. Chúng tôi bắt đầu với điều này trước tiên vì đó là điều mà Microsoft đã đề cập nhiều nhất khi tiếp thị Windows 11. Đây cũng là điểm mà MacOS còn thiếu nhiều nhất so với Windows.

Đa nhiệm trong MacOS Monterey hoạt động giống như các phiên bản trước. Trước tiên, bạn cần mở ứng dụng bạn muốn thực hiện đa nhiệm, sau đó di chuột qua nút mở rộng màu xanh lục ở trên cùng bên trái. Tiếp theo, nhấn giữ cú nhấp chuột của bạn và chọn mặt nào bạn muốn xếp nó lên. Sau đó, cửa sổ đang mở khác của bạn sẽ hiển thị ở bên phải hoặc bên trái. Sau đó, thao tác này sẽ cắt bỏ thanh menu và thanh công cụ của bạn, mang đến cho bạn trải nghiệm đa nhiệm toàn diện.

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Hai cửa sổ mở cạnh nhau trong phiên bản MacOS mới nhất.

Trên Windows 11, Microsoft đã cải tiến cách xếp cửa sổ và đa nhiệm hoạt động. Nhờ tính năng được gọi là “Nhóm gắn” khi bạn di chuột qua nút phóng to, bạn sẽ thấy những cách mới để xếp các ứng dụng đang mở của mình, cùng với một số hiệu ứng giống như thủy tinh thú vị.

Có tổng cộng sáu cách bạn có thể xếp cửa sổ, bao gồm cạnh nhau, theo cột, trong lưới và hơn thế nữa. Đa nhiệm chắc chắn hoạt động tốt hơn trong Windows 11 so với MacOS Monterey.

Trình duyệt web

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Sự khác biệt lớn thứ hai giữa MacOS Monterey và Windows 11 là trình duyệt web. Apple đã cải tiến Safari trong phiên bản MacOS mới nhất và Microsoft tiếp tục đẩy trình duyệt Edge của riêng mình trở thành trình duyệt web tốt nhất cho Windows. Nhưng hãy nhớ rằng bạn cũng có thể tải xuống Edge trên MacOS!

Nếu bạn đã ở trong hệ sinh thái của Apple, thì Safari mới có rất nhiều thứ để bạn tận hưởng. Apple đã thiết kế lại thanh tab để chiếm ít không gian hơn và thích ứng với màu sắc của trang web bạn đang truy cập. Các tab cũng nổi và các nút được sắp xếp hợp lý hơn. Các tính năng mới khác bao gồm các nhóm tab và khả năng đồng bộ hóa các nhóm tab trên các thiết bị khác nhau, cũng như các tính năng bảo mật và chống theo dõi.

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Đây là những tính năng mà trình duyệt Microsoft’s Edge đã có trong một thời gian, ngay cả trên MacOS. Mặc dù thiết kế của nó không nhỏ gọn như Safari, nhưng nó có rất nhiều tính năng bảo mật tương tự, cũng như tính năng Bộ sưu tập để lưu các trang web trên iPhone và Mac. Sự khác biệt chính chỉ là hình ảnh và tập trung vào hiệu suất - Apple tuyên bố rằng Safari tiết kiệm năng lượng hơn trên MacOS.

Dock và thanh tác vụ

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Bây giờ vào nội dung trực quan. Trong Windows 11, Microsoft đã điều chỉnh cách thức hoạt động của Start Menu và Taskbar. Cả hai bây giờ đều được đặt ở giữa. Điều này giống như cách mọi thứ hoạt động trong MacOS Monterey. Đó hoàn toàn không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trong Windows 11, theo mặc định, tất cả các biểu tượng ứng dụng và ứng dụng đang hoạt động đều hướng về giữa màn hình. Menu Start cũng tròn hơn và không còn tính năng Live Tiles. Thay vào đó, bạn sẽ thấy một hàng ứng dụng tĩnh, tiếp theo là các tài liệu gần đây của bạn bên dưới.

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Theo một cách nào đó, nó rất giống với Apple’s LaunchPad trong MacOS, chiếm màn hình chính của bạn với một danh sách các ứng dụng. Ngay cả khi đóng các ứng dụng trong Windows 11 cũng có các hoạt ảnh giống như trong MacOS. Ví dụ: các ứng dụng bật lên và xuống khi bạn thu nhỏ xuống thanh tác vụ. Chúng tôi nói thêm về thiết kế trực quan trong bản xem trước chính của Windows 11.

Tuy nhiên, MacOS Monetary không đi kèm với bất kỳ cải tiến hình ảnh nào như bản cập nhật trước. Nó chủ yếu giống với những gì bạn nhận được trong bản phát hành MacOS Big Sur. Bạn sẽ thấy các biểu tượng và hình dạng ứng dụng thống nhất trong đó thanh công cụ sẽ lấy màu cho hình nền của bạn.

Một lần nữa, hãy truy cập các bài đánh giá MacOS Montetey và Big Sur chính của chúng tôi nếu bạn quan tâm đến các yếu tố thiết kế và tính năng mới đối với thế giới Mac.

Ứng dụng trò chuyện

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Nếu bạn đang sử dụng MacOS Monterey, thì bạn sẽ nhận được các ứng dụng trò chuyện như FaceTime và iMessage. Trong khi đó, trên Windows 11, Microsoft cuối cùng sẽ thúc đẩy bạn sử dụng Teams. Hiện tại, tích hợp Nhóm không có sẵn trong Windows 11, nhưng nó sẽ sớm ra mắt. Facetime và iMessage có rất nhiều tính năng mới trong MacOS Monterey có thể rất hữu ích nếu bạn là người yêu thích xã hội với iPhone.

Trên MacOS Monterey, Apple có một tính năng SharePlay mới cho FaceTime, nơi bạn có thể xem TV và các chương trình cũng như nghe nhạc với bạn bè khi gọi điện. Ngoài ra còn có một khả năng mới để chia sẻ màn hình của bạn và hỗ trợ cách ly âm thanh và giọng nói trong không gian trong khi gọi trên một số kiểu máy Mac nhất định. Chế độ xem lưới, chế độ Chân dung (dành riêng cho máy Mac M1) và khả năng gửi cho bất kỳ ai trên Windows và Android một liên kết cuộc họp FaceTime giới hạn các tính năng. Về cơ bản, có nhiều cách để trở thành xã hội trên máy Mac.

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Tích hợp nhóm trong Windows 11

Đối với iMessage, Apple đã giới thiệu các tính năng bộ sưu tập ảnh mới, vì vậy chúng xuất hiện dưới dạng ảnh ghép. Thậm chí còn có tính năng Shared With You để bạn có thể xem liên kết iMessage từ nội dung được chia sẻ từ Photos, Safari, Apple News, Podcast và Apple TV trong ứng dụng tương ứng.

Trên Windows 11, Microsoft vẫn đang phát triển một ứng dụng Trò chuyện mới, ứng dụng này sẽ tồn tại dưới dạng một biểu tượng mới trên thanh tác vụ. Ứng dụng có trung tâm riêng, nơi bạn có thể nhấp vào biểu tượng đó và bắt đầu trò chuyện Microsoft Teams với ai đó hoặc thậm chí là một cuộc gọi điện video.

Microsoft đã đề cập rằng nếu người đó không có trong Teams, tin nhắn sẽ được gửi qua SMS. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết nối với bạn bè và gia đình trên PC Windows của mình bất kể điều gì, giống như với liên kết FaceTime và SMS trong iMessage trên MacOS Monterey.

Thông báo và Hành động nhanh

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Cùng với đó, Windows 11 lấy một số cảm hứng từ MacOS Monterey khi nói đến thông báo và Tác vụ nhanh. Chúng từng được kết hợp trong Windows 10 dưới Action Center, nhưng hiện được chia thành các hub riêng biệt. Thông báo gọn gàng hơn rất nhiều và có một phần đặc biệt với các nút chuyển đổi cho Wi-Fi, Bluetooth và âm thanh trong Windows 11.

Bản cập nhật MacOS Big Sur đã giới thiệu Trung tâm điều khiển mới, nơi bạn có thể truy cập Wi-Fi và Bluetooth cũng như các điều khiển âm nhạc chỉ bằng một cú nhấp chuột nhanh. Về cơ bản, nó hoạt động theo cách tương tự trong Windows 11 hiện tại - và cũng không thay đổi trong Monterey. Ngay cả các thông báo trong Windows 11 cũng gọn gàng hơn, giờ đây với các góc tròn hơn và khả năng nhóm các thông báo và thậm chí xem qua lịch của bạn.

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Thật kỳ lạ khi so sánh với MacOS Monterey, nhưng ít đông đúc hơn một chút. Đó là bởi vì Apple có các widget trong trung tâm thông báo, trong khi Microsoft đã đưa các widget này vào phần riêng của mình ở bên trái màn hình để xem nhanh về thời tiết, thể thao, tin tức, lời nhắc và hơn thế nữa.

MacOS Monterey chỉ mang đến một số chỉnh sửa nhỏ cho các thông báo. Bạn có thể chọn thời gian tập trung và sau đó ẩn thông báo trên các thiết bị của mình. Các ô thông báo cũng rõ ràng và dễ nhận dạng hơn, với các biểu tượng hồ sơ và biểu tượng ứng dụng lớn hơn. Apple thậm chí còn giới thiệu các chỉ báo ghi âm thanh và video trong Trung tâm điều khiển, thứ mà Windows đã có trong nhiều năm trên Thanh tác vụ.

Ứng dụng và chia sẻ 

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Và bây giờ chúng ta đến với các ứng dụng và chia sẻ. Trên MacOS Monterey, bạn có thể thưởng thức các ứng dụng iPhone chọn lọc (trên máy Mac hỗ trợ M1 của bạn), cùng với các ứng dụng DMG như Chrome hoặc ứng dụng Mac Universal từ Apple App Store (như tạp chí Day One hoặc Microsoft OneNote). Thậm chí có những ứng dụng PWA truyền thống có thể được cài đặt thông qua trình duyệt web của bạn. Windows 11 lấy một số cảm hứng từ điều này.

Trong Windows 11, Microsoft đã học được từ việc Apple bổ sung các ứng dụng iPhone trên Mac OS Big Sur và đang giới thiệu khả năng chạy A

Trong khi đó, khi nói đến việc chia sẻ, MacOS Monterey giới thiệu khả năng điều khiển máy Mac và iPad bằng một bàn phím và chuột duy nhất - được gọi là Universal Control. Rất tiếc, chúng tôi không thể kiểm tra điều này vì nó không có trong bản beta công khai đầu tiên của Mac OS Monterey.

Tuy nhiên, những gì chúng ta biết là tính năng này đã xuất hiện trong Windows với ứng dụng Mouse Without Borders trong một thời gian. Nó không phải là bản địa và rất đơn giản để sử dụng đánh giá từ bài thuyết trình quan trọng của Apple.

So sánh Windows 11 với MacOS Monterey

Apple cũng giới thiệu khả năng phát nội dung từ iPhone sang Mac với AirPlay cho Mac. Tính năng này đã có trên Windows với Miracast, cho phép bạn truyền trực tuyến điện thoại hoặc máy tính bảng khác tới PC của mình trong một thời gian và Apple hiện đang bắt kịp Microsoft.

Hiệu suất

Và bây giờ chúng ta kết thúc với màn trình diễn. Với Windows 11, Microsoft tuyên bố quy trình cập nhật nhanh hơn 40% và cho biết Windows 11 là Windows an toàn nhất. Trong khi đó, Apple không chia sẻ bất kỳ cải tiến hiệu suất cụ thể nào trong MacOS Monterey và chúng tôi cũng không cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong thời gian thực hành.

Cuối cùng, hệ điều hành có nhiều thứ hơn bất cứ thứ gì mới trong bản cập nhật mới nhất. Tuy nhiên, thật khó để không nhận thấy rằng Windows và Mac chưa bao giờ giống nhau đến vậy. Bất chấp những cách mà Microsoft muốn hợp tác với Apple bằng các chính sách thanh toán dành cho nhà phát triển mới của mình, Windows 11 lấy cảm hứng từ Mac hơn bao giờ hết. Hầu hết các thay đổi là vì lợi ích của người dùng cuối, điều này làm cho sự cạnh tranh giữa hai hệ điều hành trở nên tinh tế hơn - và thú vị hơn.

 

Bình luận