Tính năng của iOS 15 Apple phát triển riêng cho người Việt

10-06-2021

Sau thềm sự kiện WWDC hàng loạt nâng cấp lớn, iOS 15 còn mang tới hai tính năng dành riêng cho người dùng Việt Nam.

Đêm 8/6, tại sự kiện WWDC dành cho các lập trình viên, Apple đã chính thức ra mắt phiên bản mới nhất của hệ điều hành là iOS 15. Trong lần ra mắt lần này, iOS 15 mang đến rất nhiều nâng cấp về trình duyệt Safari, giao diện thông báo, ứng dụng Thời tiết, FaceTime, tính năng Không làm phiền, v,v...

Thế nhưng, điều đặc biết ở chỗ, Apple cũng ưu ái thêm hai nâng cấp nhỏ nữa  cho người dùng Việt Nam, chi tiết dưới đây:  

Kiểu gõ VNI và VIQR

Trên iOS 15, bên cạnh kiểu gõ TELEX quen thuộc, người dùng có thêm tuỳ chọn nhập dữ liệu bằng kiểu gõ VNI và VIQR. 

Tính năng của iOS 15

- Kiểu gõ VNI: Sử dụng các phím số từ 1 đến 5 để bỏ dấu. Ví dụ, để gõ chữ "Việt", người dùng sẽ gõ lần lượt "V-I-E-6-T-5". Do VNI yêu cầu sử dụng nhiều đến các phím số, vậy nên ở chế độ này, bàn phím của iOS 15 sẽ luôn hiển thị dãy số ở trên cùng.

Tính năng của iOS 15

- Kiểu gõ VIQR: Đây là một kiểu gõ hiếm gặp, nhưng lại khá trực quan đối với những người không rành gõ bàn phím do họ sẽ sử dụng trực tiếp các ký tự tượng hình để bỏ dấu (ví dụ dấu ~ để thêm dẫu ngã). Tiếp tục lấy ví dụ về chữ "Việt", với VIQR, người dùng sẽ gõ lần lượt "V-I-E-^-T-." Cũng như VNI, ở chế độ gõ VIQR, các dấu này sẽ luôn được hiển thị ở trên cùng của bàn phím.

Tính năng của iOS 15

Dù VNI và VIQR không phổ biến bằng TELEX, nhưng việc Apple mang đến thêm sự lựa chọn rõ ràng là một điều tốt cho người dùng.

Hỗ trợ vuốt QuickPath

Bên cạnh nhập dữ liệu bằng cách gõ từng phím thông thường, iOS 15 còn cho phép người dùng vuốt (swipe) các phím để nhập dữ liệu nhanh hơn. Tính năng này được Apple gọi là "QuickPath".

Hai tính năng của iOS 15 được Apple phát triển dành riêng cho người Việt - Ảnh 4.

Tiếc rằng, ở phiên bản iOS 15 Beta 1, chúng tôi lại chưa thể kích hoạt tính năng này. Vì vậy, có thể Apple sẽ bổ sung nó ở các phiên bản beta sau.

Bình luận