Tổng hợp những thông tin về iOS 12, iPad Pro, MacBook, ra mắt ngày 4/6

30-05-2018

Chỉ còn gần 1 tuần nữa, Hội nghị phát triển toàn cầu hàng năm WWDC 2018 của Apple sẽ diễn ra, năm nay những thông tin về hệ điều hành, ứng dụng phần mềm cho iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, loa HomePod và cả bộ truyền phát Apple TV mới nhất sẽ được tiết lộ.

Ngoài ra, sự kiện diễn ra từ ngày 4/6 đến 8/6 tại Trung tâm Hội nghị McEnery ở San Jose năm nay, sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng ở bên thứ ba cơ hội kết hợp với các giám đốc điều hành, kỹ sư và nhà thiết kế sản phẩm của Apple.

Tuy WWDC chủ yếu nói về việc nâng cấp các hệ điều hành, ứng dụng, dịch vụ phần mềm nhưng không thể thiếu sự có mặt của các sản phẩm phần cứng mới nhất sẽ được ra mắt cuối năm nay. Cùng Nam Á điểm mặt các thiết bị mới sau đây:

1. MACBOOK VÀ IMAC

Như thường lệ CEO Tim Cook sẽ không công khai các iPhone mới nhất tại WWDC mà để dành vào tháng 9 tiếp theo, đồng thời Apple vừa xác nhận máy tính Mac Pro chưa được ra mắt cho đến tận năm 2019. Vì vậy, đây là các sản phẩm có tiềm năng ra mắt vào tháng 6 tới:

Apple đã gần như làm mới hoàn toàn dòng máy tính xách tay Macbook và dòng iMac để bàn của mình khi chuyển hết sang bộ xử lý Core i8 của Intel, giúp người dùng nâng cấp dễ dàng hơn. Tuy vẫn còn nhiều hạn chế về thiết kế như có vấn đề về bàn phím hay tính năng Touch Bar đang gây tranh cãi trên máy tính MacBook Pro nhưng người dùng vẫn tin tưởng lần ra mắt sắp tới sẽ là cuộc đại tu cho các thiết bị này.

Một trong những rò rỉ gần đây về MacBook Pro chính là laptop đầu tiên sở hữu màn hình Retina giá 900 USD, MacBook Air sắp tới có thể sẽ đi kèm với mức giá hợp lý dưới 1000 USD.

MacBook Air sở hữu màn hình Retina.

Vào tháng 4/2017, CEO của Apple đã từng thông báo trên nhiều trang web công nghệ là công ty đang trong tiến trình làm mới chiếc Mac Pro với thiết kế dạng module để thay cho chiếc Mac Pro "thùng rác" ra đời năm 2013. Trong sự kiện WWDC tới, Apple sẽ thực hiện lời hứa của mình như một cách làm việc chuyên nghiệp.

Mac Pro phiên bản năm 2013.

2. IPAD PRO

Apple đã mang đến tính năng chủ chốt trên iPad Pro khi tích hợp tương thích với bút stylus Pencil trong tháng 3 vừa qua. Một mô hình iPad Pro cao cấp và đắt tiền hơn sẽ được ra mắt, bao gồm các tính năng giống với iPhone X như nhận diện khuôn mặt FaceID, bộ biểu tượng Animoji và xóa bỏ nút home. Ngoài ra, iPad Pro có thiết kế tràn viền và màn hình siêu mỏng hơn.

3. IPHONE SE 2

Khác với những dòng iPhone khác được tung ra vào tháng 9 mỗi năm, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng dòng SE được Apple ra mắt sớm hơn tại WWDC. Apple sẽ nâng cấp bộ xử lý của iPhone SE 2 từ A9 lên A10 (được sử dụng trong iPhone 7), đồng thời mặt sau cũng được đổi thành chất liệu kính để hỗ trợ sạc không dây. Đặc biệt, dòng iPhone này có giá cả phải chăng 349 USD. Tin đồn cũng chỉ là tin đồn, có một khả năng xảy ra là Apple sẽ không cho ra mắt sản phẩm này nữa.

Đây là video về iPhone SE 2 rò rỉ trên mạng trong thời gian vừa qua:

4. SẠC KHÔNG DÂY AIRPOWER

Khi Phil Schiller, Phó chủ tịch cấp cao của Apple giới thiệu sạc đa năng cho nhiều thiết bị cùng với iPhone X vào tháng 9/2017, Phil cho biết AirPower sẽ ra mắt vào năm tới. Nhiều nhà phân tích nhận định rằng Apple sẽ cho lên kệ thiết bị này trước khi kỷ niệm một năm thông báo, vì vậy WWDC là cơ hội hoàn hảo để công bố giá cả và tính khả dụng của AirPower. Ngoài ra, rất có thể tai nghe AirPod sẽ tương thích với sạc không dây đa năng này.

AirPower theo thông tin rò rỉ sẽ có giá gần 199 USD, so sánh với sạc không dây Qi thông thường có giá 60 USD nhưng không thể sạc được 3 thiết bị một lúc như AirPower.

5. HỆ ĐIỀU HÀNH IOS 12: ƯU TIÊN CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG

Sau khi vật lộn dai dẳng với loạt lỗi trên iOS 11, bao gồm cả "tính năng" cải thiện sự cố làm chậm pin trên iPhone, Apple đang tập trung vào việc cải thiện chất lượng hơn là đổi mới hệ điều hành của mình. Với iOS 12 sắp tới, những nâng cấp về màn hình chính sẽ được thiết kế lại, như các tính năng chụp ảnh hay hỗ trợ AR cho người chơi game, theo Bloomberg.

Blog Mac Otakara của Nhật Bản báo cáo rằng iOS 12 có thể có cập nhật dành cho Face ID bao gồm khả năng mở khóa iPhone X ở chế độ nằm ngang và mở rộng thêm các tính năng dành cho bộ Animojis. Tất nhiên là nếu sắp tới iPad cùng với các công nghệ mới ra đời, iOS sẽ phải thêm vào những sự hỗ trợ mới dành cho các máy tính bảng.

6. NHỮNG HÉ LỘ MỚI NHẤT VỀ DỰ ÁN "MARZIPAN"

Một trong những nỗi ám ảnh của các nhà phát triển cho Apple gần đây xoay quanh "Marzipan" - tên một sáng kiến đã được Bloomberg thông báo vào tháng 1 vừa qua. Với ý tưởng cung cấp cho người dùng một bộ ứng dụng được sử dụng tốt trên cả 3 thiết bị iPhone, iPad và Mac.

Điều đó nghĩa là các ứng dụng trong iOS đều có thể khởi chạy được trên máy tính Mac, tạo nên sự thống nhất giữa 2 hệ điều hành iOS và MacOS.

Theo chuyên gia John Gruber của Apple, anh không rõ về nguồn gốc của Marzipan nhưng công ty đang cố gắng cho ra đời một công cụ chia sẻ, cho phép các ứng dụng trên OS và Mac được phát triển trong một môi trường chung. Tuy nhiên, anh cũng chỉ ra rằng: "điều này thuộc về năm 2019" - có nghĩa là bạn không nên mong đợi bất kỳ tiết lộ công khai nào trong WWDC năm nay.

Ngoài ra, trong WWDC sắp tới Apple sẽ cho ra đời các hệ điều hành dành cho TV OS, Audio OS và nâng cấp Siri để khiến Apple TV và loa HomePod trở nên thông minh hơn.

Tại WWDC 2017, công ty đã cho ra đời phiên bản beta tvOS 11.4 tích hợp chặt chẽ Apple TV, cung cấp khả năng tương thích với loa đa điểm AirPlay 2. Sắp tới có thể chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn về các trò chơi và ứng dụng sẽ được chạy stream trên Apple TV.

Không những thế iOS 11.4 cuối cùng cũng sẽ cung cấp tính năng ghép âm thanh đa phương tiện và âm thanh nổi cho loa HomePod. Nhưng đa số người dùng vẫn cho rằng phần mềm của HomePod vẫn còn rất nhiều thiếu sót nghiêm trọng, họ mong rằng những tích hợp về giọng nói có thể được sử dụng trên iPhone khi đã kết hợp với loa thông minh của Apple.

Cũng như cần có một cuộc đại tu cần thiết đối với trợ lý giọng nói Siri nếu như Apple muốn cạnh tranh với Alexa của Amazon và Google Assistant.

Bình luận